Author Topic: อาหารสำหรับเด็ก # 4 .. เด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป  (Read 175799 times)

0 Members and 3 Guests are viewing this topic.

HyperMom

  • Moderator
  • สุดยอดคุณแม่
  • *****
  • Posts: 611

  • พลังน้ำใจ 90
    • View Profile
ในวัยนี้ ลูกน้อยจะได้เรียนรู้รสชาดของอาหารมากขึ้นแล้ว แต่ยังไงก็ไม่ควรให้เด็กทานรสจัดจนเกินไป
เค็มไป หวานไปก็ไม่ดีทั้งนั้น  เน้นที่ความหอม และความนุ่มของอาหารจะดีกว่า
อาหารที่หน้าตาสวยงาม  ก็ช่วยดึงดูดความสนใจ และความอยากทานอาหารของลูกได้เช่นกันนะคะ


ซุปเกี๊ยว

เครื่องปรุง
แผ่นเกี๊ยว 5-6 แผ่น
เนื้อไก่บด 1 ชต.
หอมใหญ่2ชต.
กะหล่ำหยก 4-5 ช่อเล็ก
แครอทหั่นชิ้นเล็ก 1 ชต.
น้ำซุปไก่ 1/2ถ.
ซีอิ้วขาว 1ชช.
เกลือป่น 1/8ชช.

วิธีทำ
1. สับหอมใหญ่ให้ละเอียดแล้วผสมกับเนื้อไก่บด ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวเป็นคำๆ เตรียมไว้
2. ต้มกะหล่ำหยกให้สุก
3. เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ใส่แครอทลงต้มจนสุกแล้วใส่เกี๊ยว พอสุกจะลอยขึ้นมา ใส่กะหล่ำหยกลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
    ก่อนยกลงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือป่น


แกงจืดลูกรอกไข่ (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
ซี่โครงไก่ 1 โครง
น้ำ 4 ถ.
เนื้อไก่ หั่นบางๆ 1/2 ถ.
เนื้อหมู หั่นบางๆ 1/2 ถ.
หัวไชเท้าหั่นเส้นยาว 1 นิ้ว 1/2 ถ.
ไส้กรอกไข่ ตัดเป็นท่อนหนา 1/2 นิ้ว 3/4 ถ.

วิธีปรุง
1. ต้มน้ำซี่โครงไก่ใช้เป็นน้ำซุป ต้มให้เดือด
2. ใส่เนื้อไก่ เนื้อหมู และหัวไชเท้าลงไปต้มประมาณ 10 นาที แล้วจึงใส่ไส้กรอกไข่ลงไปต้มอีกประมาณ 5 นาที
3. เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว


ไก่หม้อไฟ (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่ 1/2 อก
เต้าหู้อ่อนสี่เหลี่ยมขนาด 2 เซนติเมตร 3 ก้อน
น้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.
ผักกาดขาว 5 ใบ
แครอท 1/2 หัว
เห็ดฟาง 1/4 ถ.
ต้นหอม 1 ต้น

วิธีทำ
1. เนื้ออกไก่ ลอกหนังออก หั่นชิ้นพอคำ ผักกาดขาว ล้างให้สะอาดหั่นยาว 1 นิ้ว
    แครอทหั่นขวางหนา 1/8 นิ้ว แล้วจักให้เป็นรูปดอกไม้ ต้นหอมหั่นยาว 1 นิ้ว
2. ต้มน้ำต้มกระดูกไก่ให้เดือด ใส่เนื้อไก่ เห็ดฟาง เต้าหู้อ่อน ผักกาดขาว แครอท
    และต้นหอม ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว


กุ้งชุบแป้งทอด (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
กุ้งชี แฮ้ 2 ถ.
แป้งสาลี 1 ถ.
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำ 1 ถ.
น้ำมันพืช 2 ถ .

วิธีปรุง
1. กุ้งปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลัง ชักไส้
2. ผสมน้ำ ไข่แดง กับแป้งสาลีให้เข้ากัน ชุบกุ้ง แล้วทอดในน้ำมัน ไฟปานกลาง

* ส่วนผสมแป้งชุบ ควรแบ่งผสม 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้แป้งเหนียว


ไข่เขย (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
ไข่ต้มสุกปอกเปลือกออก 3 ฟอง
น้ำมันหมู 1/4 ถ.
น้ำส้มมะขามเปียก 2 ช.ต.
หอมแดงสับ 1 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำปลา

วิธีปรุง
1. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่ไข่ต้มลงไปทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น ใส่จานออกเป็น 4 ส่วน
2. เจียวกระเทียมและหอมแดงสับให้เหลือง ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากัน
    ชิมรส แล้วปล่อยให้เดือด
3. ตักส่วนผสม ข้อ 2 ราดบนไข่ซึ่งผ่าไว้แล้วให้ทั่ว เสิร์ฟ


โจ๊กไข่แดง (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
ปลายข้าว 2 ช.ต.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 2 ถ.

วิธีปรุง
1. ต้มไข่ 12 นาที จนไข่แดงสุก ลอกไข่ขาวออกใช้แต่ไข่แดง ประมาณ 1/4 ฟอง
2. ต้มปลายข้าวกับน้ำด้วยไฟปานกลาง เคี่ยวจนข้าวสุกเละ
3. ใส่ไข่แดงต้มสุกที่บดละเอียดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


ซุปปลาบด (7-8 เดือนขึ้นไป)

เครื่องปรุง
ปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น
น้ำซุป 1/4 ถ.

วิธีปรุง
1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ประมาณ 1 ช.ต.
2. ต้มน้ำซุป พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลา ลงไปคนให้กระจาย


ผักโขมบดละเอียด (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
ผักโขมประมาณ 10 ใบ
ไข่แดง 1 ช.ช.
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีปรุง
1. ผักโขมใช้เฉพาะใบ สับให้ละเอียด ต้มจนสุกนิ่ม นำไปครูดกับกระชอนจนละเอียด
2. ต้มไข่ให้สุกแข็ง ปอกเปลือก แยกไข่ขาวออก ใช้แต่ไข่แดง เติมน้ำต้มผักลงไป 2 ช.ต.
3. คนให้ทั่วๆ ใส่เกลือป่นเล็กน้อยพอให้มีรสเค็มอ่อนๆ


เนื้อทอดซอสมะเขือเทศ (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
เนื้อสดปนมันบดละเอียด 1 1/2 ถ.
พริกไทย กระเทียม รากผักชี 1 ช.ต.
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ.
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ.
น้ำมัน 1 ช.ต.
หอมใหญ่สับหยาบ 1/2 ถ.
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ.
ถั่วลันเตากระป๋อง 1 ช.ต.
แป้งสาลีละลายน้ำ 1 ช.ต.
เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีปรุง
1. พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกให้ละเอียดคลุกกับเนื้อบด ปั้นเนื้อเป็นก้อนกลมแบนทอดให้สุก ตักขึ้นพักไว้
2. เจียวหอมใหญ่ ให้เหลือง ใส่มะเขือเทศ ถั่วลันเตา ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดพอสุก
3. ใส่แป้งสาลีละลายน้ำ คนพอข้นปรุงรสด้วยเกลือป่น เสร็จแล้วเอามาราดหน้าเนื้อทอดที่ตักใส่จาน


ทาร์ตผลไม้ (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง แป้งทาร์ต
แป้งสาลี 3 3/4 ถ้วยตวง
มาการีน 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 3-4 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง ไส้ผลไม้
องุ่นขาวหรือแดง 2 ขีด
สับปะรด 1/4 ลูก
แห้วจีน 10 ลูก
มะละกอห่าม 1/2 ผล
แอปเปิล 1 ผล
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกจันทน์ป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีปรุง
1. เตรียมแป้งทาร์ตโดยร่อนแป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง และ เกลือป่นด้วยกัน 3 ครั้ง ใส่มาการีนลง
    ใช้มีดหรือส้อมตัดเนยให้เข้ากันจนเนยเป็นเม็ดเล็กๆ กระจายทั่วกัน ค่อยๆพรมน้ำเย็นแล้วใช้ปลายมีดตะล่อมให้เข้ากัน
    อย่านวดมิฉะนั้นแป้งจะไม่กรอบ เมื่อแป้งเป็นก้อนแล้วห่อเข้าตู้เย็นไว้
2. เตรียมไส้ผลไม้โดย องุ่นลอกเปลือกผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดทิ้ง สับปะรดปอกเปลือก เฉือนแกนออก
    หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แห้วจีนต้มปอกเปลือก แล้วหั่นขนาดเดียวกัน แอปเปิล มะละกอ ทำเช่นเดียวกัน
3. ตั้งหม้อเคลือบบนไฟอ่อนใส่แอปเปิล มะละกอ แห้วจีน น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิดลงต้มไปสักครู่จึงใส่สับปะรด
    ระยะนี้น้ำผลไม้จะออกมา ใช้ช้อนไม้คน เมื่อแห้งดีแล้วจึงใส่องุ่น ลูกจันทน์ป่นและแป้งข้าวโพดละลายน้ำข้นๆ
    คนให้ทั่วกัน
4. นำแป้งทาร์ตออกจากตู้เย็น คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง (ประมาณ 1/4 นิ้ว) ตัดเป็นชิ้น กรุในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวให้ทั่ว
    อบไฟปานกลาง (350 ฟาเรนไฮต์) นาน 40 นาที จึงเอาออจากพิมพ์ ใส่ไส้ผลไม้ ถ้าต้องการแต่งให้สวยงาม
    ทำครีมข้นโรยหน้าประดับด้วยผลไม้เชื่อม

 
ฟักตุ๋น (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
ฟักอ่อน 1/2 ก.ก.
น่องไก่ 1 ชิ้น
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
น้ำต้มกระดูกไก่ 2 ถ.
เกลือป่นนิดหน่อย

วิธีปรุง
1. ฟักปอกเปลือกคว้านไส้ หั่นเป็นชิ้นพองาม แล้วบากเป็นร่องสี่เหลี่ยมตัดกัน น่องไก่ล้างให้สะอาด เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม
2. จัดฟัก น่องไก่ และเห็ดหอมลงในชาม เติมน้ำต้มกระดูกไก่ นึ่งประมาณ 30 นาที
3. ก่อนเสิร์ฟ หั่นฟักเป็นชิ้นเล็กๆ และไก่ฉีกฝอย รับประทานกับข้าวต้มอ่อน


ทอดมันรวมมิตร (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
ตับบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งต้มบดสุก 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งขนาด 1x1 นิ้ว 1 ก้อน
ไข่แดง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีปรุง
1. ผสมตับบดกับมันฝรั่งบดให้เข้ากัน
2. เต้าหู้แข็งบดให้ละเอียด หรือจะใช้เครื่องบดก็ได้ นำไปผสม กับมันฝรั่งบดและตับบด ใส่ไข่แดงเล็กน้อยเล้าให้เข้ากัน
    ปรุงรสด้วยเกลือป่น
3. ละลายเนยในกะทะ นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลง

 
ผัดถั่วงอก (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
กระเทียม สับ 2 ช.ช.
น้ำมัน 1 ช.ต.
หมูสับ 2 ช.ต.
ถั่วงอกเด็ดหางออกแล้ว 1 ถ.
ต้นหอมหั่นยาว 1 นิ้ว 1 ต้น

วิธีปรุง
1. เจียวกระเทียมให้หอม
2. ใส่หมูสับลงผัดพอสุกใส่ถั่วงอก (เด็ดหางออกแล้ว) ผัดเร็วๆ ชิมรสดู แล้วโรยด้วยต้นหอม ตักขึ้น.


ผัดตับหมู (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
ตับหมูหั่นชิ้นหนา 1/4 นิ้ว 1 ถ.
กระเทียมสับ 2 ช.ช.
ซีอิ้วขาว 1 ช.ต.
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/8 ถ.
น้ำมันพืช 3 ช.ต.

วิธีปรุง
1. เจียวกระเทียมให้หอม ใส่ตับหมูลงผัด
2. เร่งไฟแรง ผัดเร็วๆ แล้วใส่ต้นหอม
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดสักครู่ ตักใส่จาน .


วุ้นสังขยา (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
มะพร้าว 3 1/2 ถ.
น้ำ 1/2 ถ.
วุ้นผง 1 ช.ต.
น้ำ 3 ถ.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ.
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ.
ไข่ไก่ 3 ฟอง

วิธีปรุง
1. คั้นกะทิให้ได้ 1 ถ.
2. เคี่ยววุ้นจนละลาย ใส่น้ำตาลทรายแล้วกรอง
3. ละลายน้ำตาลปีบกับกะทิแล้วขยำกับไข่เทลงในวุ้นคนเร็วๆ ให้เข้ากัน
4. พอเดือดยกลงเทใส่พิมพ์


สลัดส้มโอ (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุงส้มโอ 1/4 ผล
หรือส้มเช้ง 1 ผล
มายองเนส 1/2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
1. ปอกเปลือกส้มโอแล้วลอกเอาเยื่อขาวๆออก
2. ผสมมายองเนสกับโยเกิร์ต แล้วราดบนส้มโอ


เต้าหู้ปรุงรส (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง
เนยแข็ง 1 ช.ช.
ข้าวต้ม 1/2 ถ.
เต้าหู้อ่อน 1/6 ก้อน
เนื้อปลาสับ 1 ช.ต.
แครอทขูดฝอย 1 ช.ต.
ซีอิ้วขาวเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ต้มเต้าหู้อ่อนแล้วผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. รวนเนื้อปลาเตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันลงในหม้อ ผัดแครอทให้สุก แล้วใส่เนื้อปลา เต้าหู้ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว
    ไม่ควรผัดนานเกินไป เพราะเต้าหู้จะแข็ง เวลาจะรับประทาน
4. นำเครื่องที่ผัดราดบนข้าวต้ม โรยหน้าด้วยเนยแข็ง

----------------------------------------------------------------------------

         

chomchen

  • คุณแม่มือเก๋า
  • ***
  • Posts: 141

  • พลังน้ำใจ 12
    • MSN Messenger - kwang_chom@hotmail.com
    • View Profile
ต้มกะทิปลาข้าวโพดอ่อน เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาทูสดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ตัว
2) ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้นๆ 1/4 ถ้วย
3) หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4) หางกะทิ 1 ถ้วย
5) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
6) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
ต้มหางกะทิกับข้าวโพดอ่อนจนสุก ใส่เนื้อปลา ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และเกลือป่น เติมหัวกะทิ พอเดือดยกลง
เคล็ดไม่ลับ :
น้ำซุปในที่นี้ ก็คือ น้ำต้มกระดูกหมู หรือน้ำต้มโครงกระดูกไก่ก็ได้ แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้น้ำเปล่าก็ได้


ปลาราดหน้าฟักทอง เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาช่อนสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
2) ฟักทองต้มสุกบดละเอียด 1/4 ถ้วย
3) น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5) น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
6) น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
- ผัดปลากับน้ำมัน เติมน้ำซุป ผัดจนสุกทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
- ตักราดฟักทองบด
เห็นเครื่องปรุงเยอะแบบนี้  แต่วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ยครับ  แถมได้หน้าตาอาหารเป็นเมนูลูกรักน่าทานมาก หวังว่าคงจะถูกอกถูกใจเด็ก ๆ


ทอดมันปลา เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) ปลาอินทรีหรือปลากรายขูด 2 ช้อนโต๊ะ
2) กระเทียม 1 กลีบ
3) รากผักชี 1 ราก
4) แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
5) เนยแข็งขูด 2 ช้อนโต๊ะ
6) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
7) เกลือปลายช้อนชา
8) น้ำตาลทรายปลายช้อนชา
9) น้ำมันพืชสำหรับทอด
10) น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำอาหาร :
ตำกระเทียมกับรากผักชีให้ละเอียด ใส่ปลา ซีอิ๊วขาว ปั้นเป็นก้อนกลม ชุบแป้งมัน นำไปทอดพอเหลือง รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วย


ปลาม้วน เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลากะพงแดงแล่เป็นแผ่นบาง 3 ชิ้น
2) หมูสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3) เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5) เกลือปลายช้อนชา
6) น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
หมักเนื้อปลากับเกลือ น้ำตาล และซีอิ๊วขาว ใส่หมูสับและเห็ดหอมลงไปตรงกลางเนื้อปลา ม้วนให้แน่น ใช้ไม้จิ้มฟันแหลมๆ เสียบไว้กันหลุด นำไปนึ่งจนสุก เวลารับประทานให้ดึงไม้จิ้มฟันออก


ข้าวต้มปลาสับกับผักโขม เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) ข้าวสวย 1 ช้อนโต๊ะ
2) ปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
3) มันฝรั่งสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4) ผักโขมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5) น้ำซุป 1 ถ้วย
6) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
วิธีทำอาหาร :
- ลวกปลาพอสุก พยายามอย่าให้แข็ง เสร็จแล้วพักไว้
- ต้มน้ำซุปกับมันฝรั่งจนสุกด้วยไฟปานกลาง ใส่ข้าวลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลา ผักโขม และปรุงรส
  ด้วยซีอิ๊วขาว รอจนสุกจึงยกลง


ปลาตุ๋นไข่แดง เมนูปลาพัฒนาสมอง, เมนูสำหรับเด็ก 1-3 ปี
เครื่องปรุง :
1) เนื้อปลาอินทรีขูด 1 ช้อนโต๊ะ
2) ไข่แดง 1 ฟอง
3) น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
4) ซีอิ๊วขาว
วิธีทำอาหาร :
ผสมเนื้อปลากับไข่แดง และน้ำซุป ตีเบาๆ ให้เข้ากัน นำไปตุ๋นจนสุกดี หรือประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็ได้เมนูปลาตุ๋นไข่แดงแสนอร่อยแล้ว




afe

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 54

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • Email
ขอบคุณค้าบ ..

kanomcake

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 6

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
ขอบคุณครับ 

pheelive

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 53

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
ขอบคุณค่า

Alice

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 53

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • Email
ขอบคุณค่ะ

pupea2009

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 43

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
ขอบคุณมากมายค่ะ

SearchMarketsanan

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 1

  • พลังน้ำใจ 0
    • MSN Messenger - skanutsanan@yahoo.com
    • AOL Instant Messenger - SearchMarketsanan
    • Yahoo Instant Messenger - SearchMarketsanan
    • View Profile
    • อาหารเพื่อสุขภาพ
    • Email
ขอบคุณมากๆเลยที่แนะนำ

from6321

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 1

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • เรียนต่อต่างประเทศ
ขอบคุณมากสำหรับความรู้
เรียนต่อต่างประเทศ [ลิงค์ภายนอก]

Sumna

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 2

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • รับทำ SEO ราคาถูก
    • Email
ขอบคุณจ้า
SOCCER JERSEY [ลิงค์ภายนอก] ครีมจุฬาลักษมี [ลิงค์ภายนอก] เครื่องกรองน้ำ [ลิงค์ภายนอก] ครีมผิวขาว [ลิงค์ภายนอก] ชุดเดรส [ลิงค์ภายนอก]

sassytwin

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 2

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
ลองดูเมนูและการตกแต่งข้าวกล่องได้ที่ https://www.facebook.com/SassysBento [ลิงค์ภายนอก] นะคะมาแชร์กันค่ะ

revo941

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 7

  • พลังน้ำใจ 0
  • ของใช้ ของเล่นเด็ก ราคาสบายๆ
    • View Profile
    • ของใช้ ของเล่นเด็ก ราคาสบายๆ
ขอบคุณค่ะ
http://revo941.shopup.com/ [ลิงค์ภายนอก]

bonus555

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 1

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
น่ากินมากเลยค่ะ


 gclub [ลิงค์ภายนอก] คาสิโนออนไลน์ [ลิงค์ภายนอก] ibcbet [ลิงค์ภายนอก] savan vegas [ลิงค์ภายนอก] club vegas [ลิงค์ภายนอก]

 

การตั้งครรภ์ | กินดีอยู่ดี | แม่และเด็ก | ตั้งครรภ์ | กลูต้าไธโอน | คอนโด