Author Topic: อาหารสำหรับเด็ก # 1 .. ลูกน้อยวัย 3-5 เดือน  (Read 112107 times)

0 Members and 5 Guests are viewing this topic.

HyperMom

  • Moderator
  • สุดยอดคุณแม่
  • *****
  • Posts: 611

  • พลังน้ำใจ 90
    • View Profile
ตอนนี้กำลังรวบรวมเมนูอาหารไว้สำหรับเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะเกิดมาอยู่ค่ะ  ก็เลยเอามาฝากเผื่อคุณแม่ท่านใดสนใจ
ก็ลองนำไปทำให้เจ้าตัวน้อยทานดูนะคะ
เมนูอาหารสำหรับลูกน้อยวัย 3-5 เดือนนี้ ถ้าคุณแม่ท่านใดที่ต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปจนถึง 6 เดือนก่อน
แล้วจึงเริ่มอาหารเสริม  ก็นำไปปรับใช้หลังจากนั้นได้ค่ะ
การปรุงอาหารให้ลูกน้อย ต้องคำนึงถึงความสะอาดในการปรุง และความสะอาดของภาชนะเป็นสำคัญนะคะ
อีกทั้งอาหารต้องมีเนื้อละเอียด และไม่ใส่เครื่องปรุงรสใดๆด้วยค่ะ


ข้าวครูด
เครื่องปรุง
ปลายข้าว 2ชต.
น้ำ 2 ถ .
วิธีทำ
1. ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนข้าวสุกและเปื่อย หรืออาจจะตุ๋นก็ได้โดยใช้หม้อตุ๋น 2 ชั้น
2. นำมาครูดด้วยกระชอนตาถี่ๆ หรืออาจบดด้วยหลังช้อนจนละเอียดมาก ข้าวครูดนี้อาจใช้ป้อนทารกโดยเติมน้ำ ต้มผัก หรือบดกับกล้วยน้ำว้าสุกก็ได้

*ก่อนครูดข้าวต้องล้างกระชอนให้สะอาด และลวกด้วยน้ำร้อน
________________________________________

ข้าวบดใส่น้ำแกงจืด
ข้าวบด
ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนเปื่อย หรือใช้หม้อตุ๋น 2ชั้นก็ได้
บดข้าวในกระชอนตาถี่ หรือบดข้าวในผ่านผ้าขาวบาง หรือหลังช้อนก็ได้
น้ำแกงจืด
ใช้ผักใบเขียวชนิดใดก็ได้ ยกเว้นบางชนิดที่มีกลิ่นแรงเช่น ผักชี ใบหอม ขึ้นฉ่าย กุยช่าย
ล้างให้สะอาด ซอยละเอียด ต้มในน้ำด้วยไฟแรงจนสีเขียวของผักออก กรองเอาแต่น้ำ
________________________________________

กล้วยน้ำว้าครูด
กล้วยน้ำว้าสุกเปลือกเหลืองค่อนข้างงอม ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกด้านที่จะครูดก่อน เพื่อมือจะได้ไม่สัมผัสด้านที่ยังไม่ได้ครูดใช้ช้อนครูดเอาแต่เฉพาะผิวๆ บดให้ละเอียด แล้วนำไปครูดผ่านกระชอนหรือผ้าขาวบางอีกครั้ง
กล้วยน้ำว้าครูดนี้สามารถให้ทานเปล่าๆ หรือนำไปผสมกับข้าวบดก็ได้
________________________________________

ข้าวบดกับนม
- ผสมนมตามปกติ แล้วเทใส่หม้อ ตั้งไฟพอให้ร้อน
- ใส่ข้าวบด ( ข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ นม 1/3ถ้วย ) คนให้เข้ากัน ยกลง
- แล้วเติมนมอีก1ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่ว
________________________________________

ข้าวบดใส่ไข่แดง
- ต้มไข่จนสุก ( ประมาณ 20 นาที ) เอาแต่ไข่แดงที่สุกจริง ๆ มาบดกับข้าว
- ครั้งแรกควรเริ่มให้ไข่แดงแค่ ประมาณ1/4ก่อน

*ไข่แดงต้องเป็นไข่แดงสุกจริง ๆ เพราะหากเป็นยางมะตูม จะย่อยยาก
________________________________________

ข้าวบดถั่วเขียว
นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างสะอาด แช่น้ำเดือดประมาณ 20 นาที ต้มจนเปื่อย
กรองเอาน้ำออก บดให้ละเอียด ผสมกับข้าวหรือจะผสมกับนมที่ให้ทานก็ได้
________________________________________

โจ๊กน้ำต้มตับ
ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดใส่ตับ เคี่ยวจนตับสุก และข้าวเปื่อย จากนั้นนำตับขึ้นมาแล้วครูดข้าวให้ ละเอียด
หรือจะใช้วิธี นำตับมาสับให้ละเอียดก่อน จากนั้นค่อยนำไปต้มให้สุกแล้วกรองเอาน้ำต้มผสมกับข้าวบด
________________________________________

น้ำซุปไข่แดง
ต้มน้ำซุป ( หมูหรือไก่ ) กับผักกาด หรือผักเขียวชนิดใดก็ได้ ต้มจนผักสุก น้ำผักออกสีเขียว บดไข่แดงต้มสุก
เติมน้ำซุปที่ต้มกับผัก ( เอาแต่น้ำ ) ลงไปเคี่ยวให้เละและเหลว
________________________________________

ข้าวบดปลา
- นำปลามาลอกหนังออกเลาะเอาแต่เนื้อ อย่าให้มีก้างติด นึ่งหรือต้มจนสุก
- นำมาบดผสมกับข้าวบด หรือจะใช้ปลาดิบต้มผสมกับปลายข้าว แล้วนำมาบด ทีหลัง
________________________________________

ฟักทองบด
- ต้มหรือนึ่งฟักทองจนสุกนิ่ม ครูดผ่านนกระชอนหรือบดด้วยหลังช้อน
- นำฟักทองใส่หม้อตุ๋น ยกขึ้นตั้งไฟตุ๋นให้ร้อน
- เติมนมสด คนให้เข้ากัน หรืออาจเติมไข่แดงบด หรือเนยสด หรือน้ำซุปลงไปด้วยก็ได้
- สามารถเปลี่ยนฟักทอง เป็น มันฝรั่ง แครอท หัวไชเท้า
________________________________________

ซุปเต้าหู้อ่อน
ต้มแครอท ให้เละกรองเอาแต่น้ำ หั่นเต้าหู้ อ่อนเป็นชิ้น เล็ก ๆ บดละเอียดใส่ลงในหม้อ
เติมน้ำซุป ต้มให้เดือด ละลายแป้งมันใส่เล็กน้อยคนพอสุกข้นยกขึ้น
________________________________________

ขนมปังน้ำแอปเปิ้ล
ต้มนมสดในหม้อตุ๋น พอเดือดใส่ขนมปังที่ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มด้วยไฟอ่อน จนขนมปังเละ
นำแอปเปิ้ลบดละเอียดกรองเอาแต่น้ำเติมลงในหม้อขนมปังต้มนม

*สำหรับน้ำแอปเปิ้ล อาจใช้น้ำผลไม้ที่มีรสหวานแทนก็ได้ เช่น น้ำองุ่น น้ำมะละกอ
________________________________________

น้ำองุ่น (5 เดือน)
เครื่องปรุง
องุ่น 1 พวง
วิธีปรุง
- แช่องุ่นในน้ำสะอาด ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างให้สะอาด
- ปลิดองุ่นทีละเม็ดออก ล้างให้สะอาด ลอกเปลือก แล้วผ่าแคะเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ใช้ผ้าโปร่งที่สะอาด บิดคั้นเอาแต่น้ำ
________________________________________

« Last Edit: December 01, 2009, 11:51:21 am by HyperMom »

chomchen

  • คุณแม่มือเก๋า
  • ***
  • Posts: 141

  • พลังน้ำใจ 12
    • MSN Messenger - kwang_chom@hotmail.com
    • View Profile
ขอร่วมแบ่งปันด้วยคนนะคะ ความจริงมีรูปตัวอย่างด้วย แต่ว่าใส่ไม่เป็นต้องขอโทษด้วยค่ะ อย่างไรใช้จินตนาการไปก่อนนะคะ

ซุปแอปเปิ้ล เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน, เมนูอาหารบำรุงสมอง
เครื่องปรุง :
- แอปเปิ้ลบดละเอียด
- ไก่สับละเอียด
- นมที่ลูกกิน
- แป้งสาลี
วิธีทำอาหาร :
1) ตั้งนมให้เดือด
2) ใส่ไก่สับลงไป พอสุกจึงเติมแป้งสาลีเล็กน้อย ตามด้วยแอปเปิ้ลบด เคี่ยวให้เข้าวกัน ยกลง
เคล็ดไม่ลับ :
เมนูนี้สามารถเปลี่ยนผลไม้ไปได้เรื่อยๆ วันนี้อาจเป็นแอบเปิ้ล พรุ่งนี้อาจเป็นกล้วย หรือสตรอเบอรี่ ลูก ๆ ก็จะได้ไม่เบื่อด้วย

ไข่แดงอมยิ้ม เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน, เมนูอาหารบำรุงสมอง
เครื่องปรุง :
- มันฝรั่ง
- ไข่ไก่
- แครอตสับละเอียด
- ผักกาดขาวสับละเอียด
- นมที่ลูกกิน
วิธีทำอาหาร :
1) ต้มมันฝรั่ง ไข่ไก่ แครอต และผักกาดขาวจนสุกนิ่ม
2) บดมันฝรั่ง ให้ละเอียด คลุกให้เข้ากันกับแครอต ผักกาดขาว ไข่แดง
3) เติมนมเล็กน้อย หรือจะเป็นน้ำซุปก็ได้ คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
เคล็ดไม่ลับ :
ไข่แดงมีทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามินบี ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก ไรโบฟลาวิน และโคลีนที่ช่วยเสริมสร้างความจำให้กับเจ้าตัวเล็ก


สตูเกี้ยมอี๋ เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน, เมนูอาหารบำรุงสมอง
เครื่องปรุง :
- เกี้ยมอี๋บดละเอียด
- ไก่สับละเอียด
- หอมใหญ่สับละเอียด
- มะเขือเทศสับละเอียด
- ผักปวยเล้งสับละเอียด
- น้ำซุป
วิธีทำอาหาร :
1) นำไก่ หอมใหญ่ มะเขือเทศ และผักปวยเล้งใส่ในหม้อเคี่ยวจนงวด และมีกลิ่นหอม
2) ตักแต่น้ำซุป และเนื้อไก่มาคนให้เข้ากันกับเกี้ยมอี๋
เคล็ดไม่ลับ :
เห็นใครหั่นหอมใหญ่ทีไร เป็นต้องน้ำตาไหลทุกที แต่หากได้กินละก็ ได้ทั้งวิตามินบี 1 แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม


ซุปฟักเขียว เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน, เมนูอาหารบำรุงสมอง
เครื่องปรุง :
- ข้าวโจ๊ก (หรือข้าวสวยบดละเอียดด้วยหลังช้อน)
- ฟักเขียวต้มสุก
- น้ำต้มกระดูกไก่ กรองเอาแต่น้ำ
วิธีทำอาหาร :
1) ตั้งน้ำต้มกระดูกไก่ด้วยไฟปานกลาง
2) ใส่ข้าวโจ๊ก และฟักเขียวลงไป เคี่ยวจนเละเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลง ตักใส่ชาม
เคล็ดไม่ลับ :
เด็กอ่อนอย่างนี้ หม่ำอาหารในแต่ละมื้อไม่มากนัก คุณแม่แยกข้าวโจ๊กกับน้ำซุปแช่เย็นเตรียมไว้ ถ้าเก็บไม่เกิน 3 วันแช่ในช่องธรรมดาก็ได้ แต่ถ้านานกว่านั้น เข้าช่องแข็งเลยค่ะ เวลาจะป้อนให้ลูกกินค่อยเอามาอุ่นรวมกันทีหลัง


มันฝรั่งกับหวานใจ เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
มันฝรั่งและผองเพื่อน

วิธีทำอาหาร :
วันไหนวุ่นๆ แค่มีมันฝรั่งสักหัวสองหัว (ต้องเอาไปต้มสุกแล้วบดเนื้อจนละเอียดก่อน) ก็สามารถดัดแปลงทำอาหารให้ลูกได้หลากหลายเมนูไม่ซ้ำกัน เช่น
มันฝรั่ง VS นม = มันฝรั่งบดผสมกับนมที่ลูกกิน รสชาติจะกลมกล่อมขึ้น
มันฝรั่ง VS ผักโขม = มันฝรั่งบดเข้าคู่กับผักโขมต้มสุกบดละเอียด
มันฝรั่ง VS แครอต = มันฝรั่งบดเข้าคู่กับแครอตต้มสุกบดละเอียด
มันฝรั่ง VS ไข่แดง = มันฝรั่งบดเข้าคู่กับไข่แดงต้มสุกบดรวมกัน
มันฝรั่ง VS บีทรูต = มันฝรั่งบดเข้าคู่กับบีทรูตต้มสุกบดละเอียด บีทรูตไม่ต้องใส่มาก เอาแค่พอมีสีสวยๆ เพราะไม่อย่างนั้นจะเปรี้ยวเกินไป
เคล็ดไม่ลับ :
เมนูมันฝรั่งเหมาะมากกับเจ้าตัวเล็กที่เบื่อข้าว เพราะอาหารจำพวกแป้งที่กินแล้วอิ่มท้อง แต่แคลอรีต่ำ แถมมีวิตามินซี บี1 บี 6 และโพแทสเซียมช่วยบำรุงสมองอีกด้วย


โจ๊กตุ๋นสมุนไพร เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน, เมนูอาหารบำรุงสมอง
เครื่องปรุง :
- ข้าวโจ๊ก (หรือข้าวสวยบดละเอียดด้วยหลังช้อน)
- กระดูกหมู
- ขิง 1 แว่นเล็ก
- พุทราจีน (หรืออั้งจ้อ) 4 เม็ด แช่น้ำให้นิ่ม
- เก๋ากี้ 5-7 เม็ด
วิธีทำอาหาร :
ตั้งน้ำ 2 ถ้วย ใส่กระดูกหมู พุทราจีน ขิง และเก๋ากี้ลงไปเคี่ยว หมั่นช้อนฟองออก พอเดือดดีแล้ว ยกขึ้นกรองเอาแต่น้ำราดบนข้าวโจ๊ก
เคล็ดไม่ลับ :
เก๋ากี้เม็ดสีแดง มีรสหวาน บำรุงสายตา บำรุงเลือด ที่สำคัญบำรุงประสาทด้วยค่ะ โดยเฉพาะเด็กที่ใยประสาทกำลังเจริญเติบโตสูง


ซุปทะเลแดง เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) มะเขือเทศสับละเอียด
2) หอมหัวใหญ่สับละเอียด
3) นมที่ลูกกิน
วิธีทำอาหาร :
1) คั้นเนื้อมะเขือเทศกับน้ำต้มสุกแล้วกรองเอาแต่น้ำมะเขือเทศตั้งไฟ
2) พอเดือดใส่หอมหัวใหญ่สับเคี่ยวจนสุกนิ่ม
3) ก่อนยกขึ้นให้ใส่นมผงละลายน้ำต้มสุก คนอีกครั้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน
เคล็ดไม่ลับ :
มะเขือเทศสำหรับหนูน้อยวัยเบบี๋ ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น กระตุ้นน้ำย่อย ช่วยระบายท้อง แก้อาการกระหายน้ำบ่อย หากกินเป็นประจำจะลดอาการนอนผวาสะดุ้ง และอาการตกใจง่าย


ซุปข้าวโพดมันเทศ  เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน, เมนูอาหารบำรุงสมอง
เครื่องปรุง :
- เมล็ดข้าวโพดดิบปั่น กรองเอาแต่น้ำ (หรือนมข้าวโพด)
- มันเทศ
- น้ำซุป

วิธีทำอาหาร :
1) ต้มมันเทศให้สุกนิ่ม แล้วยี เอาแต่เนื้อ ตักใส่ชาม
2) นำนมข้าวโพดตั้งไฟกับน้ำซุปพอเดือด จึงตักราดมันเทศที่เตรียมไว้
เคล็ดไม่ลับ :
มันเทศเป็นพืชที่นำมาประกอบอาหารได้สารพัด ทั้งคาวและหวาน ใช้ได้ทั้งหัว เถา ใบ และยอดอ่อน เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดีที่ให้พลังงาน แถมยังมีแมกนีเซียม และโพแทสเซียม ที่ช่วยบำรุงประสาท


ข้าวต้มใบเตย เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน, เมนูอาหารบำรุงสมอง
เครื่องปรุง :
- ข้าวสวยบดละเอียด
- เนื้อไก่ต้มสุกสับละเอียด
- น้ำใบเตย
- น้ำต้มกระดูกไก่
วิธีทำอาหาร :
1) นำน้ำใบเตยที่คั้นแล้วมาต้มรวมกับข้าวบด
2) เติมน้ำต้มกระดูกไก่ลงไปพอท่วม เคี่ยวสักครู่ ยกลง เทใส่ชาม
3) โรยหน้าด้วยเนื้อไก่ต้มสุกสับละเอียด
เคล็ดไม่ลับ :
นอกจากวิตามินบี 1 ที่ได้จากข้าวแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 5 จากเนื้อไก่ และอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของใบเตยอีกด้วย


ซุปกะหล่ำดอก เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) น้ำซุปโครงไก่
2) แป้งสาลี
3) กำหล่ำดอกต้มสุกบด
4) นมผงสำหรับทารก
5) ปลายข้าว หรือข้าวตุ๋น
วิธีทำอาหาร :
1) ต้นน้ำซุปโครงไก่ให้เดือด ใส่กะหล่ำดอกต้มบดและนมผง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2) รอเดือดอีกครั้งหนึ่ง หรี่ไฟ ค่อยๆ เติมแป้งสาลีที่ละลายน้ำแล้วและปลายข้าว รอจนสุกยกลง ขาวข้นน่ากินจริงๆ
เคล็ดไม่ลับ :
กะหล่ำดอกเป็นพืชตระกูลเดียวกับผักกะหล่ำทั้งหลาย ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายๆกัน คือ อุดมไปด้วยวิตามินซี ใยอาหาร และสารอาหารอื่นๆ มากมาย แต่มีข้อหนึ่งที่ควรระวังคือ ถ้าปรุงไม่สุกจะแข็ง จึงต้องต้มให้สุกนิ่มก่อน


ถั่วลันเตาเพื่อนรัก  เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) น้ำมันมะกอก
2) แครอตปอกเปลือกสับละเอียด
3) มันฝรั่งบด
4) เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก
5) น้ำซุป
วิธีทำอาหาร  :
1) ผัดแครอตกับน้ำมันมะกอกจนนิ่ม
2) ใส่มันฝรั่ง ถั่วลันเตา และน้ำซุป คนให้เข้ากัน จากนั้นให้หรี่ไฟลง และเคี่ยวต่อจนผักทั้งหมดสุกนิ่ม
3) นำส่วนผสมที่ได้มาครูดผ่านกระชอน หรือบดให้ละเอียดด้วยหลังช้อน ถ้าแห้งเกินไปให้เติมน้ำซุปได้อีก
เคล็ดไม่ลับ :
น้ำซุปที่ใช้ไม่แนะนำให้ใช้ซุปก้อนสำเร็จรูป เพราะมักมีส่วนผสมของเกลือและผงชูรสในปริมาณสูง ซึ่งไม่เหมาะกับการปรุงอาหารให้เด็กเล็ก ทางที่ดีคุณแม่ควรต้มน้ำซุปจากกระดูกหมูหรือโครงไก่ จะปลอดภัยกว่า


ข้าวตุ๋นพลังผักตับผักรวม เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) ข้าวสาร
2) กระดูกหมูหรือไก่สำหรับทำน้ำต้มกระดูก
3) ตับไก่สับละเอียด
4) ผักหลากหลายชนิด เช่น แครอต มะเขือเทศ กะหล่ำปลี ฟักทอง ฯลฯ

วิธีทำอาหาร  :
1) ต้มโครงไก่หรือกระดูกหมู เคี่ยวให้น้ำซุปหวาน จากนั้นกรองด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง
2) นำน้ำซุปใสที่ได้ ตั้งไฟอีกครั้งแล้วนำข้าวสารมาเคี่ยวกับน้ำซุปจนเปี่อยนิ่ม
3) ใส่ผักทุกชนิดที่หั่นเตรียมไว้ตามลงไป เคี่ยวจนผักเปื่อย ใส่ตับไก่และเคี่ยวอีกครั้งจนน้ำงวด
4) นำมาบดด้วยหลังช้อนจนเนียนละเอียดก่อนป้อนเจ้าตัวเล็ก
เคล็ดไม่ลับ :
เมื่อลูกอายุครบ 4 เดือนก็สามารถกินตับได้ ทั้งตับไก่และหมู แต่ควรเริ่มที่ตับไก่ก่อน เพราะบดง่ายกว่า และคาวน้อยกว่า


ข้าวน้ำใบเตย เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) ข้าวกล้องหรือข้าวธัญพืช
2) เนื้อไก่บด
3) ใบตำลึง
4) ใบเตย
5) น้ำซุป
วิธีทำอาหาร  :
1) ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ใบเตยลงต้มจนน้ำออกสีเขียวและมีกลิ่นหอม แล้วตักใบเตยทิ้ง
2) ใส่ข้าวกล้อง และเนื้อไก่บดลงเคี่ยวในน้ำซุปใบเตยจนเปื่อยนิ่ม
3) ใส่ใบตำลึงลงเคี่ยวเข้าด้วยกัน
เคล็ดไม่ลับ :
เมนูนี้ไม่เพียงหอมน่ากิน แต่ยังได้คุณค่าจากผักพื้นบ้านราคาถูกคือตำลึงซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่มีเบต้าแคโรทีน แคลเซียม ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด


โจ๊กเห็ดหอมเต้าหู้ เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) ข้าวบด
2) งาดำบด
3) เต้าหู้ขาวชนิดนุ่ม
4) แครอตต้มสุก
5) ฟักทองต้มสุก
6) เห็นหอมสดต้มสุก
7) น้ำซุป
วิธีทำอาหาร  :
1) นำผักทั้งหมดมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้
2) ตั้งน้ำซุปให้เดือด นำข้าวบดลงเคี่ยวจนนุ่ม ใส่เต้าหู้ขาว แครอต ฟักทอง และเห็ดหอมสดลงไป เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดนุ่มจนเกือบเละ ยกลงโรยหน้าด้วยงาดำบด
3) บดอาหารด้วยหลังช้อนจนเนียนละเอียดก่อนป้อนลูก

เคล็ดไม่ลับ :
เห็ดเปรียบเสมือนผักจากสวรรค์ เพราะจู่ๆ ก็โผล่ขึ้นมาจากดินโดยไม่มีก้าน ไม่มีใบ ปรุงกับอาหารชนิดไหนก็ทำให้กินอร่อยเนื่องจากมีกรดอะมิโนกลูตามิกที่ช่วยให้เจริญอาหารอยู่ด้วย


ข้าวตุ๋นผักโขมเต้าหู้ เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) ข้าวบดละเอียด
2) เต้าหู้ถั่วเหลืองบดละเอียด
3) ผักโขมต้มสับละเอียด
4) น้ำซุป
วิธีการทำ :
1) ต้มข้าวบดในน้ำซุปจนเละ
2) รอข้าวเดือดใส่เต้าหู้กับผักโขมลงไปเคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3) เคี่ยวจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน พักไว้พออุ่นๆ ค่อยป้อนลูก
เคล็ดไม่ลับ :
ผักโขมให้แร่ธาติแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและโปรตีน และยังมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “ซาโปนิน” มีรสขมเล็กน้อย (เมื่อนำมาต้มกับน้ำซุปจะได้รสชาติหวานอร่อย) ซึ่งงานวิจัยพบว่าซาโปนินเป็นสารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้


ปลาน้อยหม่ำผัก เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) ข้าวสวย
2) ใบตำลึง
3) เนื้อปลาช่อนสับละเอียด
4) น้ำซุป
วิธีการทำ :
1) นำน้ำซุปขึ้นตั้งไฟ รอเดือดใส่ข้าวสวย และเนื้อปลาบดเคี่ยวจนสุขเละ
2) ใส่ใบตำลึงลงเคี่ยวรวมกัน เท่านี้ก็หม่ำๆ ได้แล้ว
เคล็ดไม่ลับ :
สามารถให้ลูกกินปลาได้เมื่ออายุครบ 5 เดือน โดยเริ่มจากปลาน้ำจืดก่อนเพราะเด็กจะไม่ค่อยแพ้ ค่อยๆ เพิ่มปริมาณน้อยๆ เริ่มที่ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่แพ้จึงค่อยเพิ่ม และเปลี่ยนเป็นปลาทะเลได้เมื่อลูกอายุได้ 9 เดือน


ซุปสีทอง เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) น้ำซุปกระดูกหมู
2) ฟักทอง
3) นมที่ลูกกิน
วิธีการทำ :
1) นำเนื้อฟักทองไปนึ่งหรือต้มให้สุกเละ
2) คลุกเคล้าฟักทองกับน้ำซุปโครงไก่ ให้เนื้อฟักทองข้นกว่าน้ำ เติมนมลงไปเล็กน้อย
3) เคี่ยวจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี พักไว้ให้พออุ่นๆ ค่อยป้อนลูก
เคล็ดไม่ลับ :
ฟักทองมีสารอาหารหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างการลูกโดยเฉพาะเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา เนื้อฟักทองยังทานง่าย มีรสหวานตามธรรมชาติที่เด็กส่วนใหญ่ติดใจ


โจ๊กตำลึงสับ เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
1) ข้าวตุ๋น
2) ใบตำลึงอ่อนสับละเอียด
3) ไข่แดงต้มสุก
4) น้ำซุปกระดูกหมูหรือโครงไก่
วิธีการทำ :
1) ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข้าวตุ๋นลงไป ตามด้วยไข่แดง
2) เคี่ยวข้าวตุ๋นกับไข่แดงจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3) ใส่ใบตำลึงอ่อนสับละเอียด เคี่ยวจนสุกนิ่ม
เคล็ดไม่ลับ :
ไข่เป็นอาหารที่เด็กอาจแพ้ง่าย เมื่อเริ่มให้ลูกกินไข่ครั้งแรก ควรเริ่มจากไข่แดงก่อนโดยให้ปริมาณแต่น้อย คือ 1/4 หรือ 1/2 ช้อนชา และค่อยๆ เพิ่มเป็น 1 ฟอง ส่วนไข่ขาวต้องรอให้ลูกโตกว่านี้ คือ 7 เดือนขึ้นไป


แครอตเพียวเร่ เมนูผักอร่อย, เมนูสำหรับเด็ก 4-6 เดือน
เครื่องปรุง :
แครอตขนาดกลาง ประมาณ 6 หัว ปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
วิธีการทำ :
1) หั่นแครอตเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมยาวประมาณ 1/2 นิ้ว ใส่ลังถึงนึ่งในน้ำเดือดนาน 20-25 นาที จนแครอตสุก
นิ่ม พักไว้ให้เย็น
2) นำแครอตที่ได้ลงปั่นในเครื่องบดอาหาร ระหว่างปั่นให้เติมน้ำต้มสุกลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ จนได้แค
รอตบดที่ข้น
3) ตักใส่กล่องถนอมอาหารเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้นาน 3 วัน หรืออาจเก็บในชื่อแช่แข็งได้นานถึง
2 เดือน
เคล็ดไม่ลับ :
แครรอตเพียวเร่สูตรนี้ สามารถใช้เป็นอาหารเสริมได้หลากหลายแบบ เช่น นำมาอุ่นร้อน ผสมกับเนื้อสัตว์บด (ที่ต้มสุกแล้ว ข้าวบด และน้ำซุป) หรือผสมกับผักบดชนิดอื่นเช่น มันฝรั่ง ถั่วลันเตา


afe

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 54

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • Email
ขอบคุณค้าบ ..

pheelive

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 53

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
ขอบคุณค่า

apatcharee

  • สุดยอดคุณแม่
  • *****
  • Posts: 784

  • พลังน้ำใจ 35
  • แม่(การ์)ตูน
    • MSN Messenger - apatcharee@hotmail.com
    • View Profile
หวาย ๆ จะทำได้มั้ยอะนั่น
ไม่ชอบทำกับข้าวซะด้วยสิ
ไม่ใช่คนเข้าครัวซะด้วย  ทำไงดีละเนี๊ย

ของขวัญจากก้อนดิน

  • คุณแม่มือใหม่
  • **
  • Posts: 97

  • พลังน้ำใจ 5
  • คุณแม่น้องข้าวหอม
    • MSN Messenger - sila_som@hotmail.com
    • View Profile
    • Email
 mo0006 ขอๆๆๆ ข้าวหอมกำลังจะเริ่มอาหารเสริม ขอคุณข้อมูลดีๆๆจ้า
Positive Thinking & Positive Lift
คิดบวก ชีวิตบวก

nopram2

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 27

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • Email
++ ขอบคุณ ครับ ++

okaewwong

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 12

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
ขอบคุณมากๆ ค่ะ เป็นประโยชน์อย่างมากเลย  mo0061

poyza4444

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 1

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
น่าสนใจจัง

apct

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 13

  • พลังน้ำใจ 1
    • View Profile
ขอบคุณครับ.. mo0001
พ่อลูกอ่อน ที่รักการถ่ายภาพ เป็นชีวิตจิตใจ  facebook.com/Syringenan [ลิงค์ภายนอก]

gangsiam

  • คุณแม่ตั้งครรภ์
  • *
  • Posts: 10

  • พลังน้ำใจ 0
    • View Profile
    • เกมส์ขายของ
    • Email
ขอบคุนคร้าา ข้อมูลเป็นประโยชน์แกคุณแม่มือใหม่อย่างมาก  mo0006
เกมส์ [ลิงค์ภายนอก]แฟลชที่จริงไม่ใช่เกมส์ที่น่าเบื่อนะ ลองเล่นเกมเหล่านั้นดูหรือยัง เพราะเป็นเกม [ลิงค์ภายนอก]ที่เสริมทักษะตัวเองเลยแหละ ลองเข้ามาชมและลองเล่นเกมกันได้เลย http://game.gangsiam.com/ [ลิงค์ภายนอก]

 

การตั้งครรภ์ | กินดีอยู่ดี | แม่และเด็ก | ตั้งครรภ์ | กลูต้าไธโอน | คอนโด